Lưu thủy hạ sơn phi hữu ý
Bạch vân xuất tụ bản vô tâm
_()_

Nước chảy xuống đồi không cố ý
Mây ra khỏi núi vốn vô tâm
_()_Cập Nhật:Thông Báo:
Liên Lạc:


729 Wilton Rd.
Peterborough, NH 03458
Office: 603-784-5244
Cell: 603 801 9191
email: tvbaochon@gmail.com or thichtueman@gmail.com
Hòa Thượng Nhật Quang chứng minh và đặt tên cho Thiền Trang
Pháp Thoại về Chủ Trương của Thiền Viện Bảo Chơn

Giới thiệu về Thiền Viện Bảo Chơn

Đơn sơ một hoài bảo

     Thiền Trang Bảo Chơn tọa lạc trên ngọn núi Temple Mountain thuộc tiểu bang New Hampshire Hoa Kỳ. Thật là kỳ diệu khi tôi đặt chân đến nơi này như là một nhân duyên có sẵn từ lâu, gợi lại trong ký ức xa xưa vô tận, quen thuộc, sống dậy trong lòng khi đến nơi này. Tôi như trở về quê củ, vô cùng bồi hồi thôi thúc, khiến tôi hạ quyết tâm phải thực hiện cho được bản hoài của mình.     
      Khi còn ấu thời, tôi đã thích rừng núi vì nơi đây mang đến một đời sống tự nhiên hơn, đơn giản hơn và còn mang tính cách về nguồn nửa. Thế rồi tôi thành Tăng Sĩ theo tâm nguyện và lý tưởng của mình. Những năm còn là thiền sinh sống trong các Thiền Viện VN, một mơ ước thật đơn điệu là sau này khi lớn lên, tuổi đạo cao hơn thì sẽ về ẩn nơi non đãnh, rừng sâu, để hàm dưỡng công phu. Thời gian thấm thoát trôi qua,vì Phật Sự đây kia chưa đủ duyên để giải quyết vấn đề của mình, vấn đề đó chính là làm sao làm chủ sanh tử, có những lúc chạnh lòng, tự thấy rằng so với các Thiền Sư không thể nào sánh được, thoảng chốc mới đây đã hơn nữa đời người, mà tâm nguyện của mình vẫn chưa thực hiện được. Hôm nay nhân duyên chín mùi tự thành tựu trong giai đoạn đầu, tuy là còn ban sơ, phải xây dựng sửa chữa nhiều nhưng lòng thật vui, không khí nhẹ nhàng, gió núi mát lạnh, xung quanh không nhà cửa thật là thanh bình, bốn bên là núi che phủ, cách biệt thế nhân. Con đường lên núi uốn khúc quanh co, lên xuống chập chùng, cây rừng che phủ. Một dòng suối không biết bắt nguồn từ đâu, uốn lượn như con rồng xanh, gào thét trườn mình lên cao lấy nước từ trên những ngọn núi, men theo con đường, mang hương vị của núi rừng chan rãi khắp nhân gian. Đường đi tuy hơi xa nhưng lại không mấy khó khăn lắm, xe vận chuyển bình thường, vì thế quý Phật Tử vẫn về đây tu học, ngồi thiền tụng kinh, mỗi chủ nhật cư sĩ về tập tu dài hạn v. v..     
    Mọi việc được tác trình lên HT Thích Nhật Quang TBQT TPTLYT. Sau khi nghe tôi trình bày về cơ sở và quang cảnh cũng như là tâm nguyện của mình, HT rất hoan hỷ và khích lệ thâm tình với đầy lòng từ bi. Ngài đã đặt nơi nầy là Thiền Trang Bảo Chơn. Nơi đây phát huy tinh thần phật giáo, vạch bày dấu xưa, tiếp nối ngọn đèn thiền tông VN, Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử do HT Viện Trưởng TVTL tạo dựng lại vào cuối thế kỷ 20.     
     Từ đây và mai sau Bảo Chơn sẽ trở thành một nơi chuyên tu cho những ai khao khát muốn tìm lại chính mình, phát huy trí tuệ vô thượng sẵn có, giác ngộ tự tâm, với sức sống mãnh liệt đó, hòa lẫn vào núi rừng nơi đây, uốn lượn giữa trời mây tạo lên một khúc nhạc vô tận, bài ca con người và thiên nhiên một thể không hai. Tôi không nghĩ là mình sẽ làm được những gì thật là lớn lao và nổi bậc, mà chỉ muốn thực hiện cho được hoài bảo của chính mình mà thôi.

Bảo Chơn ngày 01/ 02/ 10.

Tỳ kheo: Thích Tuệ Mãn.

Web Master: pham_hong@yahoo.com